Close [X]
ดูดวง ฤกษ์วันนี้ ดวงประจำวัน ฮวงจุ้ย
ดูดวง ฤกษ์วันนี้ ดวงประจำวัน ฮวงจุ้ย
เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้, ถาม-ตอบปัญหาคาใจ ตั้งชื่อดีๆ เสริมดวง การงาน การเงิน ความรัก
 

   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)   ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   PMข้อความส่วนตัว (PM)    เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 
ค.คน เต็มขั้น

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    ดูดวง ฤกษ์วันนี้ ดวงประจำวัน ฮวงจุ้ย -> บอร์ด ถาม-ตอบ โหราศาสตร์
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
ชายสี่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Tue Jun 28, 2005 1:27 pm    เรื่อง: ค.คน เต็มขั้น ตอบโดยอ้างข้อความ

มงคล 38 ประการ ทางสู่ความเจริญแห่งชีวิต

มงคลที่ 1 : การไม่คบคนพาล

*****คนพาล หมายถึง คนโง่ แต่โง่ในที่นี้มิได้หมายถึงผู้ที่เรียนน้อย หรือไร้ใบปริญญา หากแต่หมายถึง คนที่ไร้ปัญญา ไม่รู้จักประโยชน์แห่งโลกนี้ โลกหน้า ใช้ชีวิตอยู่ไปวัน ๆ ๆ สักแต่ว่ามีลมหายใจอยู่ไปเท่านั้น คนพาลหรือคนโง่เหล่านี้มีหลายระดับ เริ่มตั้งแต่ไร้การศึกษา ไปจนกระทั่งถึง ปริญญาตรี โท และเอก ตามลำดับจิตใจ

---------- คนพาลผู้ละประโยชน์ในโลกนี้มี 4 ประการ ได้แก่


1. ขี้เกียจ ไม่ทำกิจกรรมการงาน และไม่หาวิชาความรูที่จะนำมาซึ่งลาภผล (ขี้เกียจตัวเป็นขน)

2. ไม่รักษาทรัพย์ของตนด้วยอุบายแห่งปัญญา (หนังสือหนังหาก้อไม่เรียนจะเอาสติปัญญาที่ไหนมาไตร่ตรองในการจะเก็บออมหรือรักษาทรัพย์ของตัวเองหล่ะ)

3. เลี้ยงชีวิตด้วยความประมาททรัพย์ (ใช้จ่ายเกินตัว หาได้100 เย็นนี้เที่ยวอาร์ซีเอ กินหมดซะ1000 มีเงินน้อยแต่อยากกินมาก เป็นเพราะปากกว้างพุงใหญ่ หรือว่าโง่?)

4. คบคนพาลสันดานเป็นบาป (ตัวเองก้อโง่เป็นทุนอยู่แล้ว ยังไปคบคนพาลสันดานโง่อีก เวรกรรม ตกต่ำยิ่งกว่าชั้นใต้ดินของตึกใบหยกเสียอีก)----------คนพาลผู้ละประโยชน์ในโลกหน้า มี 5 ประการ ได้แก่

1. ไม่มีศรัทธาความเชื่อในคุณพระรัตนตรัย (ก้อเพราะจิตวิญญาณมีแต่เสียงรุมเร้าแห่ง แสง สี เสียง และก้อน้อง ๆ ๆ หนู ๆ ๆ ขาว สวย หมวย เอ็กซ์ ยามราตรี ที่อาร์ซีเอ) เลยลืมนึกถึงสิ่งที่ควรค่าแก่การศรัทธา

2. ไม่มีศีล 5 ศีล 8 เครื่องรักษากายวาจา (อย่าว่าแต่ 5 ข้อ เล๊ยยยยยยยยยย ผมว่าวันนึงนะ ผิดตั้งแต่ข้อที่ 1 ยันข้อที่ 5 เลยก้อว่าได้ แถมเวียนเทียนได้อีกรอบด้วยซ้ำ หนีเที่ยวกับเพื่อนไปอาร์ซีเอ ดื่ม แดนซ์ แทนตำรา แม่โทรมา ก้อสตอฯ ว่า ไปทำรายงานบ้านเพื่อน สู๊ดดดดดดดดดดดดด ยอด! )

3. ไม่มีการฟังธรรมเทศนา (ไอคิวต่ำไม่พอ อีคิวยังต่ำอีก แยกแยะไม่ออก อันไหนดี ชั่ว อย่าว่าแต่ฟังธรรมเลย พ่อบอกแม่สอนยังไม่เชื่อ เป็นลูกหูกระทะ เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา) 555

4. ไม่มีการบริจาคทาน ข้าวหรือน้ำ (คนพวกนี้ไม่มีคำว่าบริจาค มีแต่ขอรับบริจาคนะซิไม่ว่า พอหนุ่ม ๆ บริจาคเหล้าให้แค่แก้วเดียวแค่นั้นแหล่ะ ติดใจเชียววววว ตามเขาออกไปดื้อ ๆ ๆ ยังไม่รู้จักกันซักกะหน่อย) งงกะมัน

5. ไม่มีปัญญาพิจารณาสังขาร (ความโง่เขลา เบาปัญญา แยกแยะไม่ออกว่าหลอกหรือจริง แก่ ชรา หรือว่ายังสาว พุงใหญ่ ตูดห้อย คางย้อย หนังยาน ยังมีหน้ามาใส่สายเดี่ยวอย่างเงี๊ยะ นึกว่าสวย ) หลอกตัวเองชัด ๆๆ คิดเองไม่เป็น*****คนพาล หรือคนโง่ ยังบรรยายได้อีก 3 ลักษณะได้แก่ คิดพาล พูดพาล และปฏิบัติพาล เช่น มีคนเตือนว่า กางเกงเอวต่ำไป เห็น ง่ามตูดอ่ะ /หล่อนก้อรับไม่ได้ ในใจก้อฉุกคิดพาลขึ้นมาทันทีว่า คนขี้อิจฉา ทำไม่ได้อย่างฉันหล่ะซี้ ถึงได้มาพูดอ่ะ /และก้อพลันพูดพาลออกไปว่า ทำไมอ่ะ เห็นง่ามตูด แล้วไง เอาไปได้หรือป่าวหล่ะ /มิหนำซ้ำยังปฏิบัติพาลต่อไปอีก ด้วยการทำประชด ดึงกางเกงลงต่ำกว่าเดิม เพื่อเสริมบุคลิกอันอับเฉาของตัวเองยิ่งขึ้น (ทุเรศสิ้นดี เขาอุตส่าห์มีน้ำใจเตือนแล้วยังทำตัว...................

---------- การเข้าคลุกคลีกับคนพาล ด้วยการไปมาหาสู่ ตีสนติท ชิดชอบ จงรักภักดี เป็นเพื่อนร่วมคิดร่วมเห็น เป็นเพื่อนร่วมกินอยู่และดำเนินตามอย่าง คือทำตามข้อประพฤติของคนพาล นี่ได้ชื่อว่า คบคนพาล
----------การคบคนพาลไม่เป็นมงคล เพราะเป็นเหตุให้ผู้คบเป็นคนเสื่อม ฉุดคร่าฐานะของตนลงให้ตกต่ำกว่าเดิมมีจิตใจเลวร้าย อันนำมาซึ่งความเดือดร้อนแห่งชีวิตIdea ดังนั้น การไม่คบคนพาลเป็นเหตุให้เจริญด้วยสรรพสมบัติ เลื่อนฐานะของตนให้ดีขึ้นกว่าเดิม มีชีวิตอย่างสงบสุข ไม่ต้องเดือนร้อนนอนทุกข์ ไม่ต้องคอยกังวลว่า คืนไหนน๊า หลังจากที่มัน สายเดี่ยว เที่ยวดึก ส้นตึก ตอแหล เสร็จแล้ว มันจะโทรมาขอยืมตังค์เรา ฉะนั้น การไม่คบคนพาลเป็นเหตุแห่งมงคลความเจริญ
ขึ้นไปข้างบน
ชายสี่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Mon Jul 11, 2005 10:52 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

มงคลที่ 2 : การคบบัณฑิต


-------------------- ใบพ้อพันห่อหุ้ม..... กฤษณา
-------------------- หอมระรวยรสพา..... เพริศด้วย
-------------------- คนเสพเสน่หา..... นักปราชญ์
-------------------- ความสุขทราบฤๅม้วย..... ดุจไม้กลิ่นหอม***** บัณฑิตในที่นี้ มิได้หมายถึงคนที่จบด๊อกเตอร์ หรือปริญญาระดับต่างๆ ซึ่งบัณฑิตจะมีลักษณะตรงข้ามจากคนพาล คือ ท่านเป็นอยู่และดำเนินในประโยชน์กิจด้วยปัญญา ไม่มีที่จะคิดให้ร้ายแก่ใคร ๆ ๆ บัณฑิตเป็นผู้มีอัธยาศัยโอบอ้อมอารี เหลียวแลถึงประโยชน์ของผู้อื่นไม่ดูดาย

----------ลักษณะการคบบัณฑิตได้แก่ การไปมาหาสู่ การเข้าหาตีสนิทชิดชอบ รักใคร่กันจริง ๆ นับถือเลื่อมใสซื่อตรงต่อกัน เป็นเพื่อนร่วมกินร่วมอยู่ด้วยกัน และดำเนินตามอย่างของบัณฑิตด้วย

----------การคบคนเช่นใดก้อเป็นคนเช่นนั้น ผู้คบบัณฑิตก้อพลอยเป็นบัณฑิตไปด้วย แม้ถึงหากจะไม่ดีขึ้นก้อยังได้ชื่อว่าอยู่ในหมู่บัณฑิต ย่อมเป็นสิริมงคลแก่ตน ดุจใบไม้ห่อของหอม ก้อพลอยหอมไปด้วย ผู้คบมิตรชั่วแม้จะไม่ชั่วไปตาม ก้อยังเสียชื่อเสียงว่าสมาคมกับคนชั่ว ดุจดังคบไก่ใต้ต้นมะขามแล้วไปนั่งสมาคมสุงสิงด้วย คนอื่นที่เขามองมา ก้อต้องนึกว่าเราเป็นไก่เยี่ยงกัน หรือไม่ก้อเด็กนักเรียนยกพวกตีกัน ถ้าผมเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น และกำลังเดินไปกับเด็กนักเรียนแก๊งนี้อยู่เพลิน ๆ ๆ ถ้าพวกอริผ่านมาเห็นและก้อยกพวกมาตีเข้า รับรองได้ ว่ามันไม่เอาผมไว้ทำพ่อมันแน่ ๆ ๆ ถ้าวิ่งไม่ทัน ผมก้อต้องตายคาบาจา หรือไม่ก้อ ตายคาดาวเทียมของพวกมันแน่ ๆ ๆ เห็นม่ะ คบคนพาลมีแต่โทษ

----------แต่หากว่าเราคบบัณฑิต แม้เมื่อเราคบเพียงครั้งเดียว การคบนั้นก้อให้เรามีความสุขอยู่เป็นนิตย์ คุ้มครองเราให้ปลอดภัย และสนับสนุนให้เรามีชื่อเสียงเกียรติคุณ ถ้าคบบัณฑิต เขาก้อจะชวนให้เราไปนั่งใต้ต้นมะขามเหมือนกัน แต่เป็นต้นมะขามในมหาลัย อ่านหนังสือ สนทนาแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ประเทืองปัญญา แต่ถ้าคบคนพาลเมื่อไหร่ได้เรื่อง มันก้อชวนเหมือนกันนะ แต่เป็นใต้ต้นมะขามแถว ๆ ๆ สนามหลวง หรือไม่ก้อสะพานพุทธ (มันชวนไปทำไม คิดเอาเองนะ)

----------ผู้ใดคบบัณฑิต ก้อจะชวนให้ประพฤติอยู่ในสุจริต 3 ประการได้แก่

1. กายสุจริต คือไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ทและ ไม่ร่วมประเวณีในสตรีที่เขาหวง หรือแม้กระทั่งสตรีที่ไม่ใช่ภรรยา
2. วจีสุจริต คือ ไม่พูดปดผู้อื่น ไม่พูดส่อเสียดยุยงผู้อื่น ไม่พูดคำหยาบ และไม่พูดคำที่ไม่มีประโยชน์ หรือแม้แต่พูดกะล่อน ปริ้นปร้อน ตอแหล ทั้งปวง เนื่องจากหวังของหรือเงินของเขาก้อตามที
3. มโนสุจริต คือ ไม่โลภ คิดอยากได้ของผู้อื่นที่เขาไม่ได้ให้ ไม่อาฆาตพยาบาทผูกเวร (อย่าอยากได้ของเขามาเป็นของเราเลย จงอยากทำแต่ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ไม่สร้างความเดือนร้อนมาสู่ตนและคนรอบข้าง)

*****และสุดท้าย ท้ายสุด การจะคบคนไม่ว่าจะเป็นบัณฑิตหรือคนพาลก้อตามที จงใช้สติ และปัญญา ไตร่ตรองพิจารณาให้ถ้วนถี่ก่อนเชื่อหรือทำตาม เพื่อความสุขความเจริญของชีวิตในอีกระดับหนึ่ง*****
ขึ้นไปข้างบน
ชายสี่
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Wed Aug 03, 2005 9:47 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

มงคลที่ 3 : การบูชาบุคคลที่ควรบูชา

---------------บูชามีจิตแผ้ว.................ผ่องใส
---------------บูชิตคนดีใด..................ใหญ่น้อย
---------------ล้วนแต่สุจริจใจ.............สุขชื่นสราญแฮ
---------------ผลสุขจักเคลื่อนคล้อย.....ติดต้อยตามสนอง


*****คนเรานับถือบุคคลหรือวัตถอย่างใด ก้อบูชาบุคคลหรือวัตถุอย่างนั้นด้วยหวังว่าจะเป็นความดีความเจริญแก่ตน ผลที่จะพึงได้ ก้ออยู่ที่บูชาบุคคลผู้ควรบูชาหรือไม่ ถ้าเป็นผู้ควรบูชา ก้อย่อมให้เกิดผลแก่ผู้บูชาได้ตามฐานะและโอกาส ถ้าบูชาบุคคลผู้ไม่สมควรบูชาก้อปราศจากประโยชน์ ถ้าตนรู้เข้าในภายหลังแล้วก้อจะรู้สึกเสียใจว่าไม่ควรที่จะไปบูชาคนเช่นนั้น เพราะเหตุนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้บูชาจะพึงเลือกแต่ผู้ที่สมควรบูชา

*****ยกตัวอย่างเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ผู้ที่สังคมและวัฒนธรรมระบุไว้อย่างแน่ชัดว่า เป็นผู้ที่ควรค่าแก่การสักการะบูชา แต่ก้อยังทำตัวไปในทางที่เสื่อมในทางต่ำ ลวงหลอกต้มตุ๋นทำให้เสียเงิน เสียตัว อย่างที่ตกเป็นข่าวกันอยู่เนือง ๆ ดังนั้น จงอย่าเชื่อในสิ่งที่คนหรือสังคมเขาบอกว่าน่าเชื่อ จงพินิจพิจารณาให้ถ่องแท้เสียก่อน ก่อนจะเสียหลาย ๆ ๆ อย่างที่ไม่อยากจะเสีย


*****บุคคลผู้ทรงคุณธรรม อาจชี้แจงหรือชักนำให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ ตั้งต้นแต่มารดาบิดาผู้ให้กำเนิด และอุปถัมภ์บำรุงตนมาแต่ยังเยาว์ อาจารย์ผู้ให้ความรู้ให้ความสามารถ (ต่อให้นับถือหรือบูชาใครมากมายแค่ไหน หากแม้นจิตใจหรือสันดานลืมบูชาพ่อแม่แล้ว ก้อยากที่จะเจริญเหมือนกัน)

*****พระมหากษัตริย์ ผู้เป็นประมุขของชาติ ผู้นำความร่มเย็นให้เกิดแก่พสกนิกร แล้วอย่างอุกฤษฏ์องค์สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้า ผู้เป็นเจ้าของพระพุทธศาสนา เหล่านี้จัดเป็นผู้ควรบูชาอันแท้จริง เมื่อใครก้อตามได้บูชาแล้วจัดว่าเป็นสิริมงคลแก่ตัว เพราะทำถูกหน้าที่


วิธีที่จะบูชา มี 2 ประการ

1. อามิสบูชา คือการนำพัสดุสิ่งของ หรือประทีป ธูปเทียน และสุคนธชาติ ไปไหว้สักการะ
2. ปฏิบัติบูชา คือการตั้งตนอยู่ในโอวาท แล้วประพฤติตนเป็นธรรมจารี คิดดี พูดดี ทำดี

-----แต่บางคนมีแต่พูด จะอย่างนู้น จะอย่างนี้ แต่ไม่ทำทั้งสองกรณี เยี่ยงนี้ก้อใช้ไม่ได้ เพราะถือว่าดีแต่พูด (ไม่ทำ)


+++++อนึ่ง การแสดงอาการกิริยาเคารพนับถือ อ่อนน้อมแก่บุคคลหรือวัตถุที่สมควร ก้อจัดเข้าในข้อนี้ เพราะฉะนั้น แม้วัตถุสถานอันเป็นอนุสาวรีย์เครื่องหมายที่เคารพในศาสนาอื่น ก้อควรได้รับความนอบน้อมดุจเดียวกัน การรู้จักบูชา เคารพสักการะ อ่อนน้อมบุคคลและวัตถุอันควรบูชานั้น นำตนให้เป็นคนมีอัธยาศัยอันงาม ห้ามกิริยาอันไม่สุภาพเสีย ทั้งจะได้ชื่อว่าเป็นผู้รู้จักประชุมชน จัดว่าเป็นมงคลแก่ตนอีกประการหนึ่ง
ขึ้นไปข้างบน
ประกายทิพย์
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Tue Aug 16, 2005 2:29 pm    เรื่อง: kiop[; ตอบโดยอ้างข้อความ

อ้างอิงจาก:
Code:
[list][list=][url][img] :oops:  :P [/img][/url][/list][/list]
ขึ้นไปข้างบน
เยี่ยมชม
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Sun May 21, 2006 1:19 pm    เรื่อง: มงคล มงคล ตอบโดยอ้างข้อความ

แล้วไม่มีต่ออีกแล้วเหรอ หรือว่า มีแค่ มงคลสามแค่นั้นแหละ อิ อิ
ขึ้นไปข้างบน
อยากอ่านต่ออีก
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Tue Nov 07, 2006 10:42 pm    เรื่อง: หาอ่านได้ที่ไหน ดีๆ อย่างนี่น่าจะบอกต่อเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆต่อ ตอบโดยอ้างข้อความ

อ่านต่อได้ที่ไหนช่วยบอกที
มีให้อ่านอีกป่าว?
ขึ้นไปข้างบน
เจ้หยกเข้าร่วม: 15 Aug 2006
ตอบ: 239

ตอบตอบเมื่อ: Sun Feb 11, 2007 6:14 pm    เรื่อง: รำพึงตน ตอบโดยอ้างข้อความ

ยามเมื่อ ชราร่าง อ้างว้างจิต
คนึงนิจ ใฝ่หา ที่อาศัย
พอเป็นที่ พักผ่อน หย่อยกายใจ
หลังจากได้ ตรำงาน มานานปี

ที่พักกาย หาได้ ไม่ยากนัก
แต่ที่พักใจ สิลำบาก แม้อยากหนี
กิเลสล้น พ้นท่วม ทับทวี
อยากจะคลื่ คลายปลด ลดจำนวน

จะเข้าวัด ลัดทาง สงลสุข
แต่ตัวทุกข์ ตามหรือไม่ ใคร่สอบสวน
พบมนุษย์ ก็ต้องพบ สิ่งรบกวน
มีมากมวล โลภโมห์ โทโสร้าย

สู้สำรวม กายใจ ใฝ่ธรรมะ
หมั่นชำระ จิตสะอาด สมมาดหมาย
เลิกหลงโลก โศกรัก จักสบาย
เหตุทั้งหลาย แหล่งแท้ เกิดแต่ใจ...


Smile Surprised Laughing Very Happy
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
เจ้หยกเข้าร่วม: 15 Aug 2006
ตอบ: 239

ตอบตอบเมื่อ: Sat Feb 24, 2007 4:28 pm    เรื่อง: วัยรุ่นวุ่นรัก อกหักแค่เรื่องขำๆ ตอบโดยอ้างข้อความ

Arrow ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่โง่
เเต่ถ้าฟังโปเตโต้ ถึงมีรักเเท้เเต่ก็ดูเเลไม่ได้

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ตาใส่เเจ่ม
เเต่ถ้าฟังบอดี้เเสลม มักจะโทษว่าความรักทำให้คนตาบอด

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่เพ้อเจ้อ
เเต่ถ้าฟังพีชเมกเกอร์ จะละเมอถึงเเต่เรื่องบนเตียง

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ปากเราติดดิสเบรก
เเต่ถ้าฟังเบิร์ด-เสก ถึงอมพระมาพูดก็ไม่เชื่อ

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ใจเราชอกช้ำ
เเต่ถ้าฟังไอน้ำ จะชอกช้ำเพราะรักคนมีเจ้าของ

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่เหงาหงอย
เเต่ถ้าฟังเสนาหอย จะเเอบเหงาคนเดียว

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่งมงายในความเชื่อเเละศรัทธา
เเต่ถ้าฟังทาทา มักจะพูดว่า ไอ บีลีฟๆ

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้รักกันอย่างไม่ต้องนอนละเมอ
เเต่ถ้าฟังไฮเปอร์ มักจะเจอรักแท้ในคืนหลอกลวง

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ใจไม่เน่าเสีย
เเต่ถ้าฟังนัท มีเรีย มักจะโทษว่า รักไม่ช่วยอะไร

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้รักกันจนสิ้นชีวิน
เเต่ถ้าฟังเอนโดรฟิน เเล้วจะบอกว่า ถ้าเขามาฉันจะไป

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้เราไม่คุยโม้
เเต่ถ้าฟังโปเตโต้ จะถูกต่อว่าปากดีนะเรา

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้เรามีสุขเมื่ออยู่ด้วยกัน เ
เต่ถ้าฟังน้องพั้นซ์ เพียงเเค่วางมือบนบ่า น้ำตาก็ไหล่

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้เราเจอคนดีเสมอ
เเต่ถ้าฟังไฮเปอร์ มักจะเจอผู้ร้ายคนใหม่

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้เราเข้าใจกัน
เเต่ถ้าฟังน้องพั้นซ์ บอกได้คำเดียวว่า ยิ่งกว่าเสียใจ

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้เรารักกันยิ่งกว่าชีวิน
เเต่ถ้าฟังเอนโดรฟิน จะเป็นได้เเค่เพื่อนสนิท

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้จิตใจใสเเจ่ม
เเต่ถ้าฟังว่าน วงเเพลม จะตัดพ้อต่อว่า ไม่บอกให้รู้สักเรื่องได้ไหม

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่เเรด
เเต่ถ้าฟังบิ๊กเเอส มักจะเล่นของสูง

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่หยิ่งยะโส
เเต่ถ้าฟังติ๊ก ชีโร่ จะโอหังว่า รักไม่ยอมเปลี่ยนเเปลง

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้จิตใจเปล่งปลั่ง
เเต่ถ้าฟังอาหรั่ง จะคุ้มคลั่งว่า ทำบ้า....ทำบ้าอะไร

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ดีที่ใจมิใช่เพียงเเค่หน้าตา เ
เต่ถ้าฟังปนัดดา ก็จะรู้เพียงว่า ขอเป็นคนเลวที่รักเธอ

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ใจไม่สั่นคลอน เ
เต่ถ้าฟังสุนทราภรณ์ เเล้วเธอจะรู้สึก!!

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้ไม่เปลืองเเรง
เเต่ถ้าฟังพรศักดิ์ ส่องเเสง จะเปลืองเเรง เพราะ มีเมียเด็กต้องหมั่นตรวจเช็คใครโทรมา

+ ฟังธรรมะเเล้วจะทำให้สอบผ่านทุกๆ ปี
เเต่ถ้าฟังเเอน สุชาวดี มักจะติดร.วิชาลืม


***คติ***

ไม่มีใคร!! มีค่าพอที่คุณจะต้องเสียน้ำตาให้ เพราะ.....
คนที่มีค่าพอสำหรับคุณนั้น ย่อมไม่มีวันทำให้คุณร้องไห้อย่างเด็ดขาด....


ขอบพระคุณพระมหาสมภัค กิตฺติปญฺโญ...กุฏิ 37 และขออนุญาตินำเอาธรรมะสอนใจนี้มาให้ท่านผู้สนใจในธรรมได้อ่านและเล่าสู่กันฟังต่อไป
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ไม่ค่อยเต็ม
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: Sat Jul 05, 2008 2:45 pm    เรื่อง: หดหู่ ท้อแท้ ตอบโดยอ้างข้อความ

ตอนนี้หดหู่ และท้อแท้จัง เหมือนจะอยากลืมอยากทิ้งทุกสิ่งอย่างให้มันจบลงซะที
ไม่อยากมองหน้าใคร ไม่อยากคุยกะใคร ไม่อยากอะไรทั้งนั้น แต่มันคงเป็นไปไม่ได้หรอก
พอมาได้เห็นข้อความเก่า ๆ นี้ทีไร ก้อพลอยสดชื่น มีกำลังแรงใจขึ้นมาให้ดิ้นต่อ สู้ต่อ
จะยิ้มแล้วหล่ะ จะแข็งแรง และแข็งแกร่งกว่านี้อีก สัญญากะใจตัวเองไว้แล้ว เพื่อใครนะหร๋อ
ย่อมไม่ใช่เพื่อตัวเองแน่ ๆ บุพการีคือที่ตั้ง 1 เดียวในดวงใจ ืื และก้อเพื่อเธออีกคน
ขึ้นไปข้างบน
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    ดูดวง ฤกษ์วันนี้ ดวงประจำวัน ฮวงจุ้ย -> บอร์ด ถาม-ตอบ โหราศาสตร์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณสามารถสร้างหัวข้อใหม่ได้
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


 Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group